Ứng dụng văn phòng

Cách luyện gõ 10 ngón nhanh, tập gõ văn bản bằng 10 ngón tay, tập đánh

Ngoài nhớ vị trí các phím kí tự trên bàn phím máy tính thì luyện gõ 10 ngón còn giúp bạn thuộc phím ứng với từng ngón, có tư thế ngồi chuẩn, đồng thời có thể luyện tập thường xuyên. Bạn chỉ cần kiên trì luyện tập gõ là trình độ gõ bàn phím sẽ lên cao, gõ 10 ngón nhanh.

Cách thực hiện này giúp bạn:
– Ghi nhớ vị trí phím kí tự
– Thuộc phím ứng với từng ngón tay
– Ngồi đúng tư thế
– Luyện tập với các bài học đơn giản

Bạn đang xem bài: Cách luyện gõ 10 ngón nhanh, tập gõ văn bản bằng 10 ngón tay, tập đánh

Gõ 10 ngón không những thể hiện bạn là người sử dụng thành thạo máy tính, laptop mà còn giúp bạn đạt được hiệu suất làm việc cũng như học tập cao hơn. Gõ bàn phím bằng 10 ngón tay giúp bạn rút ngắn thời gian thao tác trên bàn phím

ky thuat go van ban bang 10 ngon 31

Gõ 10 ngón, kỹ thuật gõ văn bản bằng 10 ngón trên bàn phím

Tuy nhiên, để có thể thành thạo cách luyện gõ 10 ngón trên bàn phím máy tính không phải là điều dễ dàng dành cho bất kỳ ai. Ngoài những cách gõ, phần mềm hỗ trợ ra thì một yếu tốt quan trọng khác mà bạn cần phải thực hiện đó là tính cần cù.

Tham khảo top phần mềm luyện tập gõ 10 ngón nhanh và hiệu quả đã được Cisnet.edu.vn lựa chọn và nhận được khá nhiều nhận xét ý nghĩa từ độc giả.
 

Các kỹ năng gõ phím 10 ngón nhanh người mới nên biết

1. Ghi nhớ vị trí các phím kí tự trên bàn phím máy tính.

ky thuat go van ban bang 10 ngon 1

2. Thuộc các phím ứng với từng ngón cụ thể của hai bàn tay

ky thuat go van ban bang 10 ngon 2

* Với bàn tay trái:

Ngón trỏ: Luôn đặt cố định ở phím F. Ngoài ra, ngón trỏ này còn phải di chuyển tới  vùng phím xung quanh là R, T, G, V, B và phím số 4, 5.
Ngón giữa: Luôn đặt ở phím D, thuận tiện để di chuyển lên phím E và phím số 3, xuống phím C.
Ngón áp út: Vị trí cố định là phím S. Giống như 2 ngón là ngón trỏ và ngón giữa, ngõn áp út cũng chịu trách nhiệm sử dụng phím W, X và phím số 2.
Ngón út: Phím cố định là A, phụ trách thêm Q, Z, số 1 và các phím chức năng khác bên trái bàn phím như: Shift, Ctrl, Alt, Tab,…
Ngón cái: Để tại phím Space hay còn gọi là phím cách (phím dài nhất bàn phím).

* Với bàn tay phải:

– Ngón trỏ: Luôn đặt cố định ở phím J, và di chuyển tới vùng phím xung quanh là U, Y, H, N, M và phím số 6, 7.
Ngón giữa: Luôn đặt ở phím K, ngoài ra nó còn phải di chuyển lên phím I và phím số 8 và phím cũng là phím dấu “,”.
Ngón áp út: Vị trí cố định là phím L, ngoài ra nó còn chịu trách nhiệm sử dụng phím O, >(đồng thời cũng là phím dấu ”.”) và phím số 9.
Ngón út: Phím cố định là “;”, phụ trách thêm P, ?, số 0 và các phím chức năng khác bên phải bàn phím như: Shift, Ctrl, Enter, Backspace…
– Ngón cái: Để giữ phím Space hay còn gọi là phím cách.

3. Chú  ý tư thế ngồi

ky thuat go van ban bang 10 ngon 3

Tư thế ngồi phải thoải mái, lưng thẳng, mặt đối chính diện vào màn hình máy tính, tránh trường hợp ngồi lệch sẽ dẫn đến đau lưng, mỏi cổ và các bệnh về mắt. Hai bàn tay để úp ở tư thế thả lỏng và luôn đặt đúng vị trí cố định khởi đầu trên bàn phím. Tư thế ngồi cũng là 1 chú ý quan trọng để bạn tập gõ 10 ngón thành công.

4. Thường xuyên luyện tập từ những bài tập đơn giản

ky thuat go van ban bang 10 ngon 4

Lưu ý cuối cùng góp phần hoàn thành thuật này chính là hai phím F (phím cố định của ngón trỏ trái) và J (phím cố định của ngón trỏ phải) luôn có một cái gờ nổi. (đặc điểm phân biệt rõ rệt trên bàn phím so với các phím khác). Nhờ có sự khác biệt này, chúng ta có thể định hình lại vị trí các ngón trong lúc đánh máy, nhờ vậy tốc độ gõ 10 ngón sẽ được cải thiện rất nhiều.

Ngoài ra, do hai ngón út ít di chuyển hơn so với các ngón khác, đặc biệt là ngón trỏ nên cũng có thể cố định vị trí 2 ngón út (phím A – út trái và phím ; – út phải) để có thể xác định chính xác vị trí của các ngón còn lại.

Bạn muốn gõ 10 ngón nhanh, bạn muốn tập gõ văn bản bằng 10 ngón tay, vậy hãy cùng tham khảo hướng dẫn cách gõ 10 ngón tay trong bài viết của Cisnet.edu.vn. Bài viết này viết rất chi tiết cách hướng dẫn gõ văn bản bằng 10 ngón tay như nhớ vị trí các kí tự, thuộc phím ứng với ngón tay cụ thể …

5. Phần mềm luyện gõ 10 ngón

Bằng cách phát triển và nâng cao kỹ năng đánh máy 10 ngón sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều, nhất là nếu đang làm công việc hành chính, văn phòng liên quan nhiều đến soạn thảo văn bản, hợp đồng, biên dịch và biên tập tài liệu. 

Để cải thiện khả năng đánh máy 10 ngón, giải pháp lý tưởng nhất là chúng ta nhờ đến sự hỗ trợ của các phần mềm chuyên dụng hỗ trợ tập gõ 10 ngón. Trong số đó phải kể đến:

5.1. Phần mềm luyện gõ 10 ngón nhanh Typing Master

Typing Master là một trong những phần mềm tập gõ 10 ngón có tuổi đời “lâu nhất” hiện nay. Phần mềm được thiết kế bao gồm các bài học làm quen vị trí các phím, cách đánh máy 10 ngón tay, … . Đặc biệt hơn cả đây là phần mềm hoàn toàn miễn phí, và được trang bị cả công cụ kiểm tra tốc độ đánh máy. Người dùng có thể tải về phần mềm máy tính Windows của mình và bắt đầu trải nghiệm.

=> Link tải Typing Master 10
R4u7 download pc

5.2. Phần mềm luyện đánh máy Rapid Typing Tutor

Rapid Typing Tutor được đánh giá là một trong những phần mềm luyện gõ 10 ngón “ưu việt”, cung cấp nhiều bài luyện tập cũng như hỗ trợ nhiều kiểu gõ khác nhau. Điểm hay của phần mềm này là cung cấp đầy đủ các bài học tập gõ 10 ngón cho người mới bắt đầu mới làm quen và giao diện đơn giản. Tính năng hiển thị một hoặc hai bàn tay đang di chuyển trên bàn phím và nhiều tính năng hữu ích khác. Có thể nói Rapid Typing Tutor là phần mềm hoàn hảo để bắt đầu học cách đánh máy 10 ngón. 

=> Link tải Rapid Typing Tutor
R4u7 download pc

Nếu bạn đã từng thử qua Rapid Typing Tutor thì chắc hẳn bạn sẽ rất ngạc nhiên với phần mềm này. Rapid Typing Tutor có giao diện khá trực quan kèm theo nhiều hình ảnh độc đáo, thú vị giúp bạn có được tâm trạng thoải mái nhất khi học đánh máy 10 ngón.

5.3. 10 Finger BreakOut

10 Finger BreakOut vượt qua tất cả những phần mềm gõ bàn phím 10 ngón, 10 Finger BreakOut mới là một trong những phần mềm được tìm kiếm nhiều nhất. Download và sử dụng 10 Finger BreakOut bạn sẽ thấy được lý do vì sao phần mềm này lại HOT tới như vậy, đặc biệt là đối với các bạn học sinh.

Link tải 10 Finger BreakOut mới nhất:

=> Link tải 10 Finger BreakOut
download pc

5.4. Portable RapidTyping

Portable RapidTyping: Các bạn có thể tham khảo Cách gõ 10 ngón bằng Portable RapidTyping đã được Cisnet.edu.vn giới thiệu trong các bài thủ thuật trước đây để có được một phần mềm thật sự tốt giúp ích cho việc tập đánh máy 10 ngón của mình.

Link tải Portable RapidTyping mới nhất:

=> Link tải Portable RapidTyping
download pc

Bên cạnh Typing Master và Rata Type, còn rất nhiều các phần mềm luyện gõ 10 ngón khác mà bạn có thể tham khảo và sử dụng. Mỗi phần mềm được thiết kế hướng đến người dùng ở các mức độ khác nhau, từ cơ bản đến nâng cao. Bạn đọc có thể truy cập tại đây để tìm hiểu thêm các phần mềm này này.

Xem thêm: Top phần mềm tập gõ 10 ngón tốt nhất 2021

Kết luận: Thực hiện đủ các kĩ thuật trên, hy vọng sẽ giúp những ai mới làm quen với máy tính, thành thạo hơn trong việc gõ bàn phím 10 ngón.

Trong quá trình luyện tập gõ bàn phím, các bạn đừng quên kiểm tra tốc độ đánh máy của mình bằng cách gõ 10 ngón trên một số trang web kiểm tra. Kiểm tra thường xuyên sẽ giúp bạn biết được trình độ cũng như khả năng của mình đang ở đâu.

Như đã giới thiệu trên phần đầu, hiện có khá nhiều phần mềm hỗ trợ bạn luyện gõ bàn phím 10 ngón. Có thể kể tới một cái tên khá HOT như Mario, Rapid Typing Tutor hay TypingMaster. Với những bạn yêu thích tựa game Mario thì phần mềm luyện tập gõ 10 ngón Mario sẽ là thích hợp nhất, bởi không những vừa luyện gõ 10 ngón mà bạn còn có thể chơi game mà mình yêu thích

Gõ văn bản nhanh là một trong những điều kiện cần thiết trong công việc của bạn. Nếu cấp trên của bạn yêu cầu phải đánh máy một văn bản có độ dài đến vài trăm trang mà bạn chỉ gõ “mổ cò” thì công việc không thể đẩy nhanh tiến độ được. Hi vọng với các kỹ thuật gõ 10 ngón trên đây sẽ giúp bạn thực hiện được mục đích của mình.

Trích nguồn: Trường THPT Lê Lợi - Quảng Trị
Danh mục: Ứng dụng văn phòng

Trường THPT Lê Lợi - Quảng Trị

Trường THPT Lê Lợi - Quảng Trị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button