Thứ ba, ngày 15 tháng 10 năm 2019
Chào mừng bạn đến với Website trường THPT Chu Văn An - Quảng Trị
Hình ảnh hoạt động
Tổng truy cập
Thi cử - Kiểm tra
Điểm phúc khảo tốt nghiệp chỉ còn chênh lệch 1 Cập nhật 19/05/2010 Lượt xem 2358

Tất cả thí sinh đều có quyền xin phúc khảo bài thi nếu điểm bài thi thấp hơn điểm trung bình cả năm của môn học đó ở lớp 12 từ 1,0 điểm trở lên. Đây là nội dung mới trong quy định về thi tốt nghiệp THPT được Bộ GD-ĐT ban hành chiều nay, 25/2. Theo quy định cũ, mức chênh lệch này là 2 điểm.

Thông tư về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp THPT phần lớn giữ nguyên như năm 2009 và chỉ sửa đổi một số 17 nội dung cho phù hợp hơn.

Mô tả ảnh.
Thi tốt nghiệp năm 2009. Ảnh: Bảo Anh

Cụ thể, thay vì xếp danh sách thí sinh theo các ban như kỳ thi năm 2009, năm 2010 trong mỗi cụm trường, danh sách thí sinh được sắp xếp theo 2 bước:

Bước 1: Xếp theo môn thi ngoại ngữ (trừ thí sinh GDTX), thứ tự: Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Pháp, Tiếng Trung Quốc, Tiếng Đức, Tiếng Nhật và môn thi thay thế.

Bước 2: Xếp danh sách thí sinh phải thi của mỗi môn thi ngoại ngữ và thí sinh của GDTX (nếu có) theo thứ tự a, b, c, ... của tên thí sinh.

Mỗi cụm trường vẫn gồm 3 trường THPT hoặc 3 trung tâm GDTX. Nhưng theo thông tư sửa đổi này, để đảm bảo việc đi lại của thí sinh không quá xa và khó khăn đối với các trường ở miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, địa bàn chia cắt, giao thông không thuận tiện, điều kiện kinh tế khó khăn, cơ sở vật chất trường lớp thiếu thốn, không đáp ứng quy định thì các Sở GD-ĐT chủ động lựa chọn phương án tổ chức thi và báo cáo giải trình với Bộ bằng văn bản.

Trong công tác giám thị, quy chế cũng chỉ rõ, hai giám thị trong một phòng thi phải là giáo viên dạy khác trường, giám thị không coi thi quá một môn đối với mỗi phòng thi, hai giám thị không cùng coi thi quá một lần.

Giám thị ngoài phòng thi có nhiệm vụ theo dõi, giám sát thí sinh và giám thị trong phòng thi thực hiện Quy chế thi tại khu vực được Chủ tịch Hội đồng phân công. Thực hiện một số công việc cần thiết phục vụ nhiệm vụ coi thi do Chủ tịch Hội đồng phân công.

Trong phần chấm thi tự luận, để khắc phục tình trạng các địa phương chấm chéo "vênh" điểm bài thi như một số tỉnh của Đồng bằng sông Cửu Long trong kỳ thi trước, Bộ yêu cầu trước khi giám khảo chấm bài thi tự luận, tổ trưởng tổ chấm thi tổ chức cho các thành viên nghiên cứu hướng dẫn chấm thi của Bộ và tiến hành chấm chung ít nhất 15 bài thi.

Các bài chấm chung phải được cho điểm ngay sau khi thống nhất điểm, phải ghi rõ “bài chấm chung” kèm theo chữ ký của Tổ trưởng tổ chấm thi và ít nhất 2 giám khảo.

Nếu trong tổ chấm thi có ý kiến thắc mắc không tự giải quyết được hoặc phát hiện có sự nhầm lẫn trong hướng dẫn chấm thi thì lập biên bản đề nghị Chủ tịch Hội đồng chấm thi xin ý kiến chỉ đạo của cấp trên, tuyệt đối không được tự thay đổi hướng dẫn chấm thi và biểu điểm, quy chế nói rõ.

Đối với thí sinh, thông tư sửa đổi lưu ý, phần tự chọn (nếu có) trong đề thi, thí sinh chỉ được làm bài một trong hai phần tự chọn. Nếu làm bài cả hai phần tự chọn thì bị coi là phạm quy và không được chấm điểm cả hai phần tự chọn.

Mọi thí sinh đều có quyền xin phúc khảo bài thi nếu điểm bài thi thấp hơn điểm trung bình cả năm của môn học đó ở lớp 12 từ 1,0 điểm trở lên (thay vì 2 điểm như năm trước). Đồng thời, thí sinh phải có đơn xin phúc khảo bài thi trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày niêm yết công khai kết quả của kỳ thi (trước là 10 ngày).

Điểm thi sẽ được điều chỉnh khi điểm chấm phúc khảo chênh lệch so với điểm chấm lần trước từ 1,0 điểm trở lên đối với môn Ngữ văn và từ 0,5 điểm trở lên đối với các môn thi khác.

Ngoài ra, Bộ cũng sửa đổi một số điểm trong công tác coi thi, làm phách và các bước tổ chức thi tại địa phương để đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Kỳ thi này sẽ không còn ban công tác cụm trường. Thông tư này có hiệu lực từ ngày 10/4/2010.

  • Bảo Anh