Thứ hai, ngày 24 tháng 6 năm 2019
Chào mừng bạn đến với Website trường THPT Chu Văn An - Quảng Trị
Hình ảnh hoạt động
Tổng truy cập
Thi cử - Kiểm tra
Để thi trắc nghiệm cho tốt Cập nhật 04/09/2013 Lượt xem 1455

Để thi trắc nghiệm cho tốt [Ngày: 1/26/2010,BBT (theo thanhnien),Lần đọc:8468 ]
Để làm tốt bài thi trắc nghiệm, cần phải có những hiểu biết đầy đủ và đúng đắn về hình thức thi rất phổ biến và hiệu quả này.

Học sinh cần tự kiểm tra sau mỗi bài học (mỗi chủ đề) bằng các bài trắc nghiệm đã được soạn sẵn - Ảnh: Đ.N.T

 
Năm 2010, cũng như các năm trước, đa số các môn học cũng sẽ được thi dưới hình thức trắc nghiệm, chỉ trừ  4 môn là Toán, Văn, Sử, Địa.

Khi đưa ra lời khuyên cho thí sinh, có thể tập trung vào 2 vấn đề chính: (1) học như thế nào để chuẩn bị tốt cho kỳ thi và (2) thi như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất.

Lời khuyên loại 2 là những lời khuyên ngắn hạn, hơi mang tính đối phó, không giúp cho các em học tốt hơn mà chỉ giúp cho các em đạt được mức điểm tối ưu ở trình độ thật của mình. Còn những lời khuyên loại 1 mới có thể giúp các em học tốt hơn, để nâng cao trình độ của chính mình, đồng thời cũng tự tin và ung dung hơn khi thi. Vì vậy, những lời khuyên dưới đây nhằm giúp các em học tốt hơn, đồng thời cũng để chuẩn bị tốt hơn cho kỳ thi.

Học cho đúng cách

Trước hết, cần làm rõ một điều ngộ nhận tai hại và dai dẳng về hình thức trắc nghiệm, đó là hình thức này chỉ kiểm tra được khả năng nhớ chi tiết, mà không kiểm tra được các kỹ năng tư duy bậc cao hơn. Điều này chỉ đúng với những câu trắc nghiệm tự tạo của những người không chuyên nghiệp. Trong khi đó, như kết quả của các kỳ thi vừa qua cho thấy, những đề thi trắc nghiệm của Việt Nam được viết khá tốt và ngày càng tốt hơn lên, do việc tham khảo các đề thi trắc nghiệm của quốc tế hiện nay rất thuận lợi, dễ dàng.

Vì vậy, để chuẩn bị tốt cho kỳ thi trắc nghiệm - thật ra cũng như bất cứ kỳ thi nào khác - thì trước hết, các em phải biết học cho đúng cách, chứ không chỉ nhồi nhét vào đầu thật nhiều chi tiết rời rạc (vì nghĩ rằng trắc nghiệm sẽ thiên về kiểm tra chi tiết). Khi tập trung quá nhiều vào chi tiết, các em sẽ chỉ sử dụng bộ nhớ ngắn hạn, và chắc chắn sẽ rơi vào tình trạng học bài sau quên bài trước. Chính vì vậy, có một điều tưởng chừng nghịch lý, đó là kỳ thi càng đòi hỏi trí nhớ về chi tiết thì các em lại càng cần phải luyện tư duy tổng quát cho thật nhạy bén, sắc sảo.

Những lời khuyên chung

Sau đây là lời khuyên chung khi ôn tập cho mọi môn học và mọi hình thức thi:

1. Nhìn lướt qua toàn bộ chương trình để nắm được các chủ đề và vấn đề trọng tâm cần giải quyết ở mỗi chủ đề.

2. Xác định các khái niệm cơ bản và hiểu rõ định nghĩa của các khái niệm này trong từng chủ đề

3. Hiểu rõ và thực hành thành thục các phương pháp (thông qua các công thức đã được chứng minh) giải quyết những vấn đề đã được đặt ra cho mỗi chủ đề

Chỉ khi nào đã nắm vững những điều trên, các em mới có thể tiếp tục chuẩn bị sâu hơn cho hình thức thi trắc nghiệm, như sau:

4. Tự kiểm tra sau mỗi bài học (mỗi chủ đề) bằng các bài trắc nghiệm đã được soạn sẵn. Các em có thể sử dụng các tài liệu do giáo viên môn học giới thiệu hoặc được cung cấp trên thị trường; điều quan trọng là thực hiện đều đặn hằng ngày.

5. Thường xuyên trao đổi với bạn bè cùng lớp, các thầy cô; tham gia các câu lạc bộ, các diễn đàn để hỏi thêm về các khái niệm chưa hiểu rõ, hoặc trao đổi các cách giải quyết khác nhau cho cùng một vấn đề.

6. Ghi nhận những lỗi sai của mình (có thể dễ dàng làm được bằng các loại sách ôn tập), tìm hiểu nguyên nhân, và thỉnh thoảng lại tự kiểm tra lại để xem mức tiến bộ của chính mình.

Nói một cách ngắn gọn: cần tiến hành ôn luyện từ từ và đều đều; kiên trì, nhẫn nại, tự lấp đầy các lỗ hổng kiến thức; trao đổi với bạn bè, thầy cô; tự vạch ra một kế hoạch khả thi và tự mình thực hiện kế hoạch do chính mình đã vạch ra. Đó là những lời khuyên bao giờ cũng đúng cho các em với bất kỳ hình thức thi nào, mà đặc biệt là hình thức trắc nghiệm.

Tiến sĩ Vũ Thị Phương Anh

(Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng ĐHQG TP.HCM)

CÁC TIN LIÊN QUAN
Cách làm hồ sơ đăng ký dự thi
KẾT QUẢ GIẢI BÓNG BÀN CÁN BỘ, GIÁO VIÊN CÔNG NHÂN VIÊN NĂM HỌC 2009-2010
Tú tài 84 tuổi
Ngày 10/3 bắt đầu nhận hồ sơ tuyển sinh ĐH, CĐ 2010
Thời đại ngày nay, bằng cấp có quan trọng không?
Đánh giá và kết quả Hội thi UDCNTT trong dạy học năm học 2009-2010 của PGD Triệu Phong.
PHONG TRÀO KHUYẾN HỌC TRIỆU PHONG NĂM 2009
Quy định mới về thi tốt nghiệp THPT
Quy định đối với thí sinh thuộc diện tuyển thẳng ĐH, CĐ 2010
Hàn Quốc: Giáo viên trường tư “vượt mặt” giáo viên trường công
Chủ tịch nước chúc Tết tới đồng bào cả nước
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đoàn thể thăm, chúc Tết các địa phương
Các trường công bố ngành mới và chỉ tiêu tuyển sinh
Một nhà khoa học Việt Nam trở thành Viện sĩ Nga
TPHCM: Thưởng tết 600.000 đồng/giáo viên
Xúc động chuyện bà lão đi ăn mày nuôi cháu học đại học
Tấm lòng của một giáo viên vùng khó
Để thi trắc nghiệm cho tốt
TP.HCM dẫn đầu xếp bảng hạng cổng thông tin điện tử
Học làm người có ích