Thứ ba, ngày 15 tháng 10 năm 2019
Chào mừng bạn đến với Website trường THPT Chu Văn An - Quảng Trị
Hình ảnh hoạt động
Tổng truy cập
Học sinh
Cổ tích Cao Văn Nít Cập nhật 03/09/2013 Lượt xem 2755

 

Cổ tích Cao Văn Nít   Không thể có cách lý giải nào hay hơn đối với trường hợp của Cao Văn Nít, lớp 10B1, trường THPT Chu Văn An, Triệu Phong (trú tại thôn Ái Tử, xã Triệu Ái, Triệu Phong), rằng đó là một câu chuyện còn hay hơn cả cổ tích. Bởi cậu học trò đen nhẻm có hoàn cảnh đáng thương vào loại nhất trường ấy cũng chính là học sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi năm học 2007 - 2008 với điểm tổng kết cuối năm là 8,4 (cao nhất trường THPT Chu Văn An).

Với thành tích xuất sắc đó, Nít đã được công ty Bảo Minh tặng một chiếc xe đạp để đi học. Ngày Nít đem xe về nhà, không chỉ Nít mà cả nhà đều mừng đến rơi nước mắt bởi vì suốt 10 năm đến trường, một chiếc xe đạp trị giá vài trăm nghìn đồng luôn là một ước mơ quá xa vời đối với cậu học trò nghèo này.

 

Ba mất từ khi Nít còn đang học lớp 2. Tài sản để lại cho 5 mẹ con là một ngôi nhà trống huơ trống hoác, 6 sào ruộng trũng và... một cuốn sổ hộ nghèo. Nghèo, nên trong 4 đứa con thì chỉ có Nít được ưu tiên cho đi học đến nơi đến chốn. Và Nít đã không phụ lòng mong mỏi của cả nhà bởi từ khi học lớp 1 đến giờ, năm nào em cũng đạt danh hiệu học sinh giỏi, giải 3 học sinh giỏi cấp tỉnh khối Tiểu học, giải 3 cấp huyện, khuyến khích cấp tỉnh kỳ thi học sinh giỏi môn Sinh học khối THCS. Chị Lê Thị Lan, mẹ Nít, chép miệng: "Khi lên cấp 3, nó thi đỗ vào trường chuyên Lê Quý Đôn của tỉnh. Mấy mẹ con bàn tính mãi, nhà nghèo quá, đi học xa như thế thì lấy tiền đâu ra. Cũng may nó là đứa sáng dạ, chẳng bao giờ biết học thêm là gì nhưng học đâu cũng giỏi". Năm nay, mặc dù vụ mùa gặp phải đợt rét đậm rét hại nhưng 6 sào ruộng của nhà Nít lại được mùa. Giá lúa cũng đang cao. Chị Lan đang tính sẽ bán bớt đi một ít rồi để dành ra ít tiền, sang năm, sang năm nữa mua cho Nít một số sách nâng cao để học chuẩn bị thi đại học. "Nó học giỏi vậy chứ chị chưa bao giờ có đủ tiền để mua cho nó một cuốn sách nâng cao", chị Lan chép miệng.

Hôm chúng tôi về, Nít đang cùng mẹ cặm cụi gặt lúa, mặt mũi lấm lem bùn đất. Với em, hè không đồng nghĩa với nghỉ. Hè của Nít, cũng như ngày thường, là những buổi dắt bò ra ruộng cày, những buổi gặt lúa, những buổi cuốc đất trồng khoai... Sách vở chỉ dành vào buổi tối, khi đã xong xuôi công việc nhà. "Em làm ruộng còn giỏi hơn cả học văn hóa đấy", Nít cười rồi xốc gánh lúa lên vai, bước nhẹ tênh.

                                                                                                 ::.Trường xưa.com